Thanh khoản ‘cổ phiếu xe đầu kéo’ bật tăng nhờ hợp đồng tỷ USD

 Public Anonymous User  16/11/2017 05:53:48  1575 lượt xem

Thoả thuận thương mại 1,8 tỷ USD với nhà cung cấp xe đầu kéo Mỹ giúp thị giá và thanh khoản của cổ phiếu TCH tăng mạnh.

Sau ba phiên mất giá liên tiếp hồi đầu tháng, cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy bắt đầu “bừng tỉnh” khi doanh nghiệp này chia sẻ thông tin thỏa thuận thương mại trị giá 1,8 tỷ USD sẽ được ký với nhà cung cấp xe đầu kéo Navistar nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cổ phiếu TCH trải qua một tuần thăng hoa với bốn phiên tăng giá, khối lượng giao dịch bình quân khoảng 1,8 triệu đơn vị. Trong đó, có ngày thanh khoản bật tăng đột biến hơn 3,5 triệu đơn vị. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại mức 16.550 đồng, vốn hóa thị trường vàng sjc của doanh nghiệp này vượt mốc 6.000 tỷ.

Theo nhận định của một số công ty chứng khoán, đà tăng nhiều khả năng được củng cố trong trung hạn nhờ kỳ vọng của nhà đầu tư về thương vụ hợp tác với Navistar.

Theo đó, trong thời gian từ 2018-2027, TCH được ủy quyền cung cấp dịch vụ chăm sóc chính hãng cũng như triệu hồi, thu hồi xe quá niên hạn sử dụng. Ngược lại, đối tác sẽ chuyển giao kỹ thuật để xây dựng các trung tâm dịch vụ sửa chữa, đào tạo kỹ sư trình độ cao; hợp tác phát triển các dòng xe mới hoặc đã qua sử dụng và phụ tùng chính hãng tại Việt Nam. 

Đây có thể là bước đệm quan trọng cho việc hiện thực hóa kế hoạch chiếm lĩnh thị trường trong nước và mở rộng mạng lưới phân phối xe đầu kéo sang một số nước trong khu vực ASEAN như Campuchia, Myanmar, Philippines…

Thanh khoản ‘cổ phiếu xe đầu kéo’ bật tăng nhờ hợp đồng tỷ USD

Cổ phiếu TCH được kỳ vọng tăng trưởng ổn định sau thương vụ tỷ USD với nhà cung cấp độc quyền.

Báo cáo phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng, lĩnh vực kinh doanh xe đầu kéo của doanh nghiệp này đang hưởng lợi lớn bởi hoạt động thương mại quốc tế liên tục tăng trưởng tốt thúc đẩy nhu cầu sử dụng xe đầu kéo. Bên cạnh đó, xu hướng tiêu dùng dịch chuyển từ sản phẩm Trung Quốc sang các quốc gia khác có chất lượng và giá thành cạnh tranh hơn cũng tác động tích cực đến doanh nghiệp đang chiếm 64,7% thị phần xe đầu kéo.

Tuy nhiên, điều này phần nào mang đến rủi ro nhất định. Điển hình như việc nguồn thu đến sản phẩm chủ lực, nhưng nhập khẩu trực tiếp từ một công ty nước ngoài nên biến động tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của TCH.

Báo cáo tài chính bán niên cho niên độ kết thúc ngày 31/3/2018 vừa được TCH công bố ghi nhận nhiều chỉ tiêu tài chính tăng trưởng ổn định nhờ sự đóng góp lớn của mảng phân phối xe đầu kéo nhập khẩu và buôn bán linh kiện.

Cụ thể, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt hơn 1.100 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hoạt động phân phối xe đầu kéo Mỹ và linh kiện đóng góp 995 tỷ đồng vào tổng doanh thu.

Lợi nhuận ròng trong kỳ xấp xỉ 254 tỷ đồng, biên lợi nhuận được cải thiện đáng kể lên mức 27% nhờ đáp ứng các tiêu chuẩn nhập khẩu xe nguyên chiếc và xây dựng hệ thống phân phối theo chuẩn bán hàng - dịch vụ - linh kiện mà chi phí vận chuyển và phân phối… được tiết giảm tối đa.

Tổng tài sản của công ty tăng gần 200 tỷ so với thời điểm đầu niên độ, lên mức 4.803 tỷ đồng. Đây là kỳ báo cáo đầu tiên phát sinh khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn hơn 75 tỷ để thanh toán thư tín dụng (letter of credit) nhập khẩu xe, nâng tổng nợ phải trả lên 413 tỷ đồng. Nền tảng tài chính ổn định do sử dụng đòn bẩy tài chính thấp giúp công ty tránh được áp lực chi trả lãi vay. Hoạt động phân phối xe đầu kéo tiếp tục duy trì dòng tiền ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mảng bất động sản trong trung và dài hạn.

Phương Đông

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Chứng khoán sáng 15/1: BID xuất sắc, ROS lại mất hút lệnh khủng

Chứng khoán sáng 15/1: BID xuất sắc, ROS lại mất hút lệnh khủng

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:13  936 lượt xem

Thị trường điều chỉnh nhẹ với số mã giảm áp đảo sáng nay và không có nhóm trụ nào lộ diện. BID tăng quá đơn độc...

Xem chi tiết
Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai

Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai "ăn" được ở ROS

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:13  980 lượt xem

Thị trường chiều nay đã có câu trả lời cho phiên chặn mua hơn 500 tỷ hôm qua ở ROS: Không nên tin vào kiểu chất lệnh rất "ảo" như vậy, vì đơn giản, nếu muốn mua thực, không ai làm thế cả...

Xem chi tiết
Không đăng ký giao dịch, Trung Đô bị phạt 350 triệu đồng

Không đăng ký giao dịch, Trung Đô bị phạt 350 triệu đồng

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:12  890 lượt xem

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Trung Đô...

Xem chi tiết
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...