Tại sao HoSE mất hai ngày để khắc phục sự cố

 Public Anonymous User  30/01/2018 10:06:50  1047 lượt xem

Dù vá lỗi ngay sau đó một ngày nhưng HoSE vẫn cần hai phiên để kiểm thử giả lập với các công ty chứng khoán trước khi mở cửa trở lại.

Trả lời báo chí khi thị trường vàng sjc chứng khoán giao dịch trở lại trong sáng nay, ông Lê Hải Trà - Phụ trách HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đánh giá việc đóng cửa hai ngày là sự kiện bất khả kháng. Ông cũng thừa nhận, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, hình ảnh của đơn vị này và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lý giải về nguyên nhân sự cố xảy ra vào chiều 22/1, người đứng đầu HoSE cho biết lỗi được xác định từ phần mềm khớp lệnh. Hệ thống giao dịch có khả năng dự phòng nhưng đối với các sự cố phần mềm thì chức năng dự phòng không có tác dụng vì các máy chủ đều tải chung một phiên bản ứng dụng như nhau.

Các chuyên gia đã phân tích và vá lỗi sau đó một ngày, đồng thời tổ chức hai phiên kiểm thử giả lập với các công ty chứng khoán trên toàn thị trường trước khi mở cửa trở lại.

Tại sao HoSE mất hai ngày để khắc phục sự cố

Ông Lê Hải Trà khẳng định HoSE đang sử dụng hệ thống giao dịch tốt và tính ổn định cao.

Ông Trà khẳng định, HoSE đang sử dụng hệ thống giao dịch tốt, có độ ổn định cao từng được sử dụng tại Sở Giao dịch chứng khoán Chicago và Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan trước khi về Việt Nam. Tại thời điểm xảy ra sự cố, số lượng lệnh mà hệ thống xử lý mới chỉ khoảng 25% năng lực của hệ thống. Hạn chế của hệ thống hiện tại nằm ở tính linh hoạt và khả năng mở rộng trong tương lai.

Do đó, đơn vị này đang là chủ đầu tư, cùng hai đơn vị thụ hưởng là Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, triển khai một dự án công nghệ thông tin hiện đại với nhà thầu là Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) nhằm thay đổi hoàn toàn nền tảng công nghệ thông tin của thị trường chứng khoán Việt Nam. Dự án đã hoàn tất giai đoạn thiết kế, sắp triển khai vật lý và kiểm thử để chính thức vận hành vào năm 2019.

“Thị trường chứng khoán hàm chứa những rủi ro, trong đó có các sự cố kỹ thuật như đã xảy ra trên thế giới và Việt Nam. Tuy nhiên, sự cố vừa qua cũng cho thấy công chúng đầu tư đã bản lĩnh hơn nhiều, không chỉ về tâm lý, hành vi đầu tư mà còn cả khả năng ứng xử trong khủng hoảng”, ông Trà nói.

Trước đó, HoSE cho biết sự cố kỹ thuật khiến các lệnh giao dịch xác định giá đóng cửa (ATC) không thể khớp đối ứng xảy ra vào 14h31 ngày 22/1. Dù đã quá giờ giao dịch theo quy định, thị trường vẫn chưa thể hoàn tất phiên ATC và xác định mức giá đóng cửa của VN-Index. Mức độ ảnh hưởng là tất cả các lệnh giao dịch với toàn bộ mã chứng khoán niêm yết trên HoSE, không bao gồm giao dịch thỏa thuận. Trước khi HoSE gặp sự cố, VN-Index tăng hơn 25,35 điểm, lên hơn 1.087 điểm.

Bất chấp tâm lý lo ngại của nhà đầu tư sau sự cố, Vn-Index tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay và đóng cửa tại mức 1.115 điểm, tăng xấp xỉ 27,6 điểm (tương đương 2,54%). Khối lượng khớp lệnh hơn 311 triệu đơn vị, thanh khoản hơn 8.750 tỷ đồng.

Phương Đông

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Chứng khoán sáng 15/1: BID xuất sắc, ROS lại mất hút lệnh khủng

Chứng khoán sáng 15/1: BID xuất sắc, ROS lại mất hút lệnh khủng

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:13  937 lượt xem

Thị trường điều chỉnh nhẹ với số mã giảm áp đảo sáng nay và không có nhóm trụ nào lộ diện. BID tăng quá đơn độc...

Xem chi tiết
Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai

Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai "ăn" được ở ROS

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:13  980 lượt xem

Thị trường chiều nay đã có câu trả lời cho phiên chặn mua hơn 500 tỷ hôm qua ở ROS: Không nên tin vào kiểu chất lệnh rất "ảo" như vậy, vì đơn giản, nếu muốn mua thực, không ai làm thế cả...

Xem chi tiết
Không đăng ký giao dịch, Trung Đô bị phạt 350 triệu đồng

Không đăng ký giao dịch, Trung Đô bị phạt 350 triệu đồng

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:12  892 lượt xem

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Trung Đô...

Xem chi tiết
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...