Nhà đầu tư hoang mang khi sàn HoSE tạm dừng giao dịch

 Public Anonymous User  25/01/2018 04:49:52  1182 lượt xem

Tạm dừng giao dịch tại HoSE khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về tương lai của thị trường trong thời gian tới.

Sáng nay (23/1), Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) và các công ty chứng khoán đã đồng loạt gửi thông báo tạm dừng giao dịch tới các nhà đầu tư. Sự việc tiếp nối sau sự cố giao dịch vào cuối phiên chiều hôm qua, khi hệ thống của HoSE không thể tiến hành giao dịch khớp lệnh phiên định kỳ xác định giá đóng cửa.

Với những nhà đầu tư trên thị trường vàng sjc, điều này đã tạo ra tác động không nhỏ. "Không tính tới lãi vay margin phải chịu thêm một ngày dù không giao dịch, việc tạm dừng bất ngờ có thể cắt dứt xu hướng tăng giá của một số cổ phiếu đang có trong danh mục. Thị trường đang nóng lại bị dội gáo nước lạnh", anh Tuấn Anh, một nhà đầu tư cá nhân cho biết. 

Nhà đầu tư hoang mang khi sàn HoSE tạm dừng giao dịch

HoSE đến nay vẫn chưa xác định được thời điểm chính xác việc mở cửa lại thị trường, sau sự cố vào chiều 22/1. Ảnh: Phương Đông

Việc bị dừng giao dịch vào thời điểm đang nóng, sau khi VN-Index tăng hơn 25 điểm vào chiều hôm qua cũng khiến không ít nhà đầu tư mất cơ hội. Đơn cử như trường hợp của cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát, sự cố trong phiên ATC chiều 22/1 khiến toàn bộ lệnh bán cổ phiếu này đã biến mất, nhiều nhà đầu tư đẩy lệnh ATC từ công ty chứng khoán nhưng không lên được hệ thống của Sở.

Trong khi đó, bản thân cổ phiếu này đã tăng hơn 6,5% lên gần 64.000 đồng sau thông tin tích cực về lợi nhuận, thời điểm "ra tin" cũng được đánh giá là cơ hội chốt lời tốt nhất. 

Còn ở chiều ngược lại, nhiều nhà đầu tư cho rằng sự cố kỹ thuật lần này đã khiến danh mục của họ không tăng thêm giá trị, điều mà đáng ra sẽ giúp mang về hàng chục triệu đồng nếu thị trường vận động bình thường.

Trả lời báo chí sáng nay, ông Trần Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho rằng, nhà đầu tư nên bình tĩnh trong nhìn nhận, đánh giá về sự cố kỹ thuật của HoSE.

"Tôi đồng tình với các đánh giá cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt, được hỗ trợ bởi tình hình kinh tế vĩ mô phát triển và dòng vốn nước ngoài vào mạnh, ổn định. Do vậy, Tôi rất mong muốn nhà đầu tư bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan các tác động của sự cố kỹ thuật này đến thị trường và đến hoạt động đầu tư bình thường", ông Dũng cho biết.

Lãnh đạo Ủy ban chứng khoán cũng đánh giá đây là sự cố kỹ thuật đáng tiếc, nhưng cũng cần phải nhìn nhận những sự cố như thế này là rủi ro trong hoạt động mà bất cứ thị trường nào cũng có thể gặp phải. 

Nhìn ra thị trường quốc tế, nhiều thị trường lớn cũng gặp phải sự cố kỹ thuật và buộc phải tạm ngừng giao dịch như trường hợp Sở Giao dịch Chứng khoán New York năm 2005 và 2013; Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo năm 2005, hay trường hợp một số Sở giao dịch của Ấn Độ, Indonesia gặp sự cố kỹ thuật buộc phải tạm ngừng giao dịch trong nhiều giờ để khắc phục.

"Khi thị trường gặp sự cố tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và lòng tin của nhà đầu tư, dù ít hay nhiều. Trong những trường hợp như vậy thì điều quan trọng là các Sở và cơ quan quản lý cần thông báo kịp thời đến các thành viên thị trường và nhà đầu tư để họ biết và đánh giá mức độ ảnh hưởng đến hoạt động và quyết định đầu tư", Chủ tịch Ủy ban chứng khoán cho biết.

Theo một chuyên gia chứng khoán, đây không phải lần đầu thị trường chứng khoán Việt Nam gặp trục trặc. Cuối tháng 5/2008, HoSE từng phải tạm dừng giao dịch trong 3 ngày cũng với lý do khắc phục sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai mốc thời gian là diễn biến của thị trường.

"Năm 2008 Sở gặp trục trặc vào thời điểm thị trường đang trong giai đoạn bị bán tháo, còn năm 2018 thị trường gặp vấn đề vào thời điểm 'thế nước đang lên'. Dù đều giống nhau ở điểm nhà đầu tư sẽ bình tĩnh hơn để nhìn nhận về xu hướng chung, nhưng tác động sẽ hoàn toàn khác", vị này nhận xét.

Trên các diễn đàn về đầu tư, nhiều kịch bản đã được đưa ra và thảo luận cho phiên giao dịch sau khi khắc phục sự cố, tuy nhiên đa phần đều có chung quan điểm rằng khó có thể đoán định được diễn biến chung.

"Có thể phiên tới sẽ là một phiên giao dịch khó đoán nhất kể từ đầu năm, khi sự cố kỹ thuật có thể thay đổi kỳ vọng của nhà đầu tư trên thị trường. Phiên trước khi thị trường đang tăng mạnh có thể nhà đầu tư muốn gia tăng thêm vị thế nắm giữ, nhưng nay khi xem xét lại có thể sẽ lại thành chốt lời", anh Tuấn Anh cho biết.

Minh Sơn

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Chứng khoán sáng 15/1: BID xuất sắc, ROS lại mất hút lệnh khủng

Chứng khoán sáng 15/1: BID xuất sắc, ROS lại mất hút lệnh khủng

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:13  937 lượt xem

Thị trường điều chỉnh nhẹ với số mã giảm áp đảo sáng nay và không có nhóm trụ nào lộ diện. BID tăng quá đơn độc...

Xem chi tiết
Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai

Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai "ăn" được ở ROS

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:13  980 lượt xem

Thị trường chiều nay đã có câu trả lời cho phiên chặn mua hơn 500 tỷ hôm qua ở ROS: Không nên tin vào kiểu chất lệnh rất "ảo" như vậy, vì đơn giản, nếu muốn mua thực, không ai làm thế cả...

Xem chi tiết
Không đăng ký giao dịch, Trung Đô bị phạt 350 triệu đồng

Không đăng ký giao dịch, Trung Đô bị phạt 350 triệu đồng

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:12  892 lượt xem

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Trung Đô...

Xem chi tiết
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...