Gỗ Trường Thành đối mặt nguy cơ huỷ niêm yết

 Li Nguyen  26/10/2017 04:40:33  908 lượt xem

Cổ phiếu TTF có khả năng bị huỷ niêm yết bắt buộc nếu lỗ lũy kế năm nay vượt quá số vốn điều lệ thực góp.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa công bố việc cổ phiếu TTF của Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành có khả năng bị hủy niêm yết bắt buộc nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2017 có tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp.

Báo cáo tài chính hợp nhất sau soát xét cho thấy, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp này đạt 891 triệu đồng. Lỗ sau thuế chưa phân phối tính đến hết quý II năm nay là 1.416 tỷ đồng, chiếm đến 98% vốn điều lệ.

Tại báo cáo này, kiểm toán viên cũng đưa ra ý kiến ngoại trừ về số lãi vay được miễn giảm 84,6 tỷ đồng được ghi nhận vào tài khoản thu nhập khác là chưa phù hợp với quy định hiện hành. Nếu công ty không ghi nhận tiền lãi vay được miễn giảm thì khoản mục chi phí phải trả và lợi nhuận sau thuế sẽ tăng và giảm số tiền tương ứng, kéo theo lợi nhuận chưa phân phối sẽ là số âm vượt vốn điều lệ.

Gỗ Trường Thành đối mặt nguy cơ huỷ niêm yết

Cổ phiếu TTF đối mặt nguy cơ huỷ niêm yết bắt buộc sau gần 10 năm góp mặt trên sàn chứng khoán.

Trong văn bản giải trình ý kiến ngoại trừ, ban lãnh đạo Gỗ Trường Thành cho biết “hoàn toàn tin tưởng rằng công ty đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà các ngân hàng yêu cầu để được miễn giảm số lãi vay này”. Theo đó, công ty ghi nhận lãi vay được miễn giảm từ các khoản vay của Ngân hàng TMCP Việt Á, Ngân hàng TMCP Kiên Long và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội vào khoản mục thu nhập khác với tổng số tiền lần lượt là 72 tỷ đồng và 84,6 tỷ đồng. Lý do của việc ghi nhận là do dựa trên các đàm phán đã và đang thực hiện với ngân hàng, cũng như kế hoạch phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư chiến lược đang được triển khai.

Trong nửa đầu năm nay, doanh thu thuần của công ty đạt 513 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái và mới hoàn thành khoảng 40% kế hoạch đề ra tại phiên họp thường niên. Do không còn trích lập hao hụt, thất thoát hàng tồn kho như cùng kỳ nên lợi nhuận gộp của công ty đạt hơn 102 tỷ. Dù vậy, con số này vẫn không đủ để bù đắp chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ, chưa tính tới chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp.

Tổng tài sản của công ty tính đến hết quý II đạt gần 3.700 tỷ đồng, tăng hơn 100 tỷ so với thời điểm đầu năm. Tuy nhiên, cơ cấu vẫn chưa có sự thay đổi rõ rệt khi hàng tồn kho và các khoản phải thu vẫn chiếm gần 75%. Giá trị khoản mục hàng tồn kho đến cuối quý II vẫn còn 1.764 tỷ đồng.

Công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ năm nay đạt 1.254 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế ước tính khoảng 35,4 tỷ, chấm dứt tình trạng thua lỗ hai năm liên tiếp, nhất là khoản lỗ đột biến từ việc trích lập dự phòng gần 1.000 tỷ đồng hàng tồn kho bị thiếu sau kiểm kê vào giữa năm ngoái.

Ông Hồ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Gỗ Trường Thành cho biết năm nay, công ty sẽ thu hồi tất cả các khoản đầu tư ngoài ngành nhằm tập trung nguồn lực tài chính đầu tư thiết bị máy móc, tái cấu trúc sản xuất theo hướng tinh gọn, phát triển năng lực cốt lõi là chế biến gỗ và thi công lắp đặt.

Công ty chấp nhận lỗ lớn để thanh lý toàn bộ kho gỗ tồn nhiều năm, đồng thời nắm quyền tự chủ hoàn toàn về tài chính và lành mạnh hoá bảng cân đối tài sản để có quyền lựa chọn làm việc với các ngân hàng, các định chế tài chính có chi phí thấp nhất. Từ đầu tháng 10/2017, công ty không còn nợ ngân hàng nhờ sử dụng nguồn tiền từ bán các khoản đầu tư ngoài ngành và phát hành vốn để trả nợ.

Theo chiến lược phát triển trong 5 năm tới, công ty sẽ tiến hành các thương vụ mua bán và sáp nhập thêm nhiều nhà máy gỗ, thành lập một khu công nghiệp chuyên cho ngành gỗ. Dự kiến đến năm 2021, tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế sẽ tăng gấp 2 và 10 lần so với kế hoạch năm nay.

Gỗ Trường Thành chính thức niêm yết lần đầu 15 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE vào tháng 2/2008, giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên là 70.000 đồng một cổ phiếu. Tính đến nay, khối lượng niêm yết đã tăng lên 144,6 triệu cổ phiếu, giao dịch quanh vùng giá 8.000 đồng.

Phương Đông

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Chứng khoán sáng 15/1: BID xuất sắc, ROS lại mất hút lệnh khủng

Chứng khoán sáng 15/1: BID xuất sắc, ROS lại mất hút lệnh khủng

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:13  848 lượt xem

Thị trường điều chỉnh nhẹ với số mã giảm áp đảo sáng nay và không có nhóm trụ nào lộ diện. BID tăng quá đơn độc...

Xem chi tiết
Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai

Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai "ăn" được ở ROS

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:13  838 lượt xem

Thị trường chiều nay đã có câu trả lời cho phiên chặn mua hơn 500 tỷ hôm qua ở ROS: Không nên tin vào kiểu chất lệnh rất "ảo" như vậy, vì đơn giản, nếu muốn mua thực, không ai làm thế cả...

Xem chi tiết
Không đăng ký giao dịch, Trung Đô bị phạt 350 triệu đồng

Không đăng ký giao dịch, Trung Đô bị phạt 350 triệu đồng

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:12  773 lượt xem

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Trung Đô...

Xem chi tiết
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...