Giảm hơn 15 điểm, VN-Index xuống mức thấp nhất hai tuần

 Public Anonymous User  09/10/2018 01:24:24  800 lượt xem

Lực bán gia tăng vào cuối phiên khiến chỉ số đại diện cho HoSE đánh mất thành quả của gần hai tuần tăng điểm.

Chốt phiên giao dịch ngày 5/10, VN-Index giảm 15,23 điểm (tương đương gần 1,5%) còn 1.008,39 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng giảm gần 13 điểm (1,29%) xuống 980,75 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index giảm lần lượt 1,37% và 0,94%.

Thị trường được dự báo sẽ gặp khó khăn trước những ngưỡng kháng cự mạnh nhưng phiên giảm điểm hôm nay vẫn gây nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư, đặc biệt khi diễn biến gia tăng vào cuối phiên. Mức đóng cửa trong phiên hôm nay của VN-Index là mức thấp nhất trong hai tuần, thị trường vàng sjc đứng trước áp lực điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm.

Giam hon 15 diem VN-Index xuong muc thap nhat hai tuan

VN-Index đã về dưới 1.010 điểm sau phiên giảm mạnh hôm nay. Ảnh: VNDirect

Sau 2 phiên không thể chinh phục ngưỡng kháng cự 1.025 điểm, tương đương với đường trung bình giá 200 ngày, những dự báo về khả năng điều chỉnh của chỉ số đã được các công ty chứng khoán đưa ra. 

Thị trường cũng diễn biến tương tự như vậy khi VN-Index chìm trong sắc đỏ ngay từ đầu phiên. Lực bán gia tăng tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm dầu khí và ngân hàng tạo sức ép khiến chỉ số duy trì mức thấp hơn tham chiếu từ 5-6 điểm trong gần hết phiên sáng.

Tuy nhiên, 10 phút trước giờ nghỉ trưa, sự kiên nhẫn của bên cầm cổ phiếu dường như đã tới giới hạn, lực bán được đẩy lên cao khiến chỉ số không còn giữ được nền giá như đầu phiên. Khi phiên giao dịch chiều được bắt đầu, dù có một số nhịp hồi nhẹ song xu hướng chung là giảm. Càng sát giờ đóng cửa, lực bán càng chủ động, nhà đầu tư hạ dần giá bán khiến lực cung không đủ để đỡ. VN-Index rơi mạnh xuống mức thấp nhất trong phiên và xóa hết thành quả sau hai tuần tăng điểm từ ngày 24/9.

Nhóm để lại ấn tượng lớn nhất trong phiên hôm nay phải kể tới dầu khí. Sự phục hồi của giá dầu gần đây và những dự báo về giá "vàng đen" có khả năng trở lại mốc 100 USD khiến nhóm cổ phiếu này trở nên sôi động. Tuy nhiên trong phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu này lại trở thành nhóm giảm mạnh nhất. Cổ phiếu PVD giảm sàn, PVS giảm gần 5%, những cổ phiếu chủ chốt khác như BSR, OIL, PLX cũng chìm trong sắc đỏ.

Cổ phiếu ngân hàng cũng chịu cảnh tương tự. Không mã nào trong số 17 cổ phiếu ngân hàng tăng điểm. Trong đó, những ngân hàng tăng mạnh trong thời gian qua như BID, VIB, VPB hay HDB đều giảm trên 2%.

Theo một số chuyên gia, việc điều chỉnh giảm đã nằm trong dự báo khi VN-Index không thể vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh là đường trung bình giá 200 ngày, tuy nhiên đà giảm đã mạnh hơn so với những kỳ vọng trước đó.

Nguyên nhân chính là nhóm cổ phiếu lớn không còn lực đỡ từ dòng tiền, trong khi nhóm vốn hóa trung bình (midcap) - vốn là nhóm cổ phiếu thu hút dòng tiền gần đây - bị áp lực chốt lời khi thị trường điều chỉnh.

Tuy nhiên, vẫn có những điểm tích cực sau phiên giao dịch hôm nay. Theo các chuyên gia, việc giảm sâu ngay trong phiên cuối tuần có thể sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng vào đầu tuần sau. Dòng tiền bắt đáy có thể được kích hoạt khi VN-Index đã trở về vùng hỗ trợ mạnh quanh mốc 1.000 điểm, một số cổ phiếu đã cho thấy mức giá hấp dẫn cho thời gian nắm giữ chờ kết quả kinh doanh quý III. 

Minh Sơn

Chứng khoán sáng 15/1: BID xuất sắc, ROS lại mất hút lệnh khủng

Chứng khoán sáng 15/1: BID xuất sắc, ROS lại mất hút lệnh khủng

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:13  937 lượt xem

Thị trường điều chỉnh nhẹ với số mã giảm áp đảo sáng nay và không có nhóm trụ nào lộ diện. BID tăng quá đơn độc...

Xem chi tiết
Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai

Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai "ăn" được ở ROS

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:13  980 lượt xem

Thị trường chiều nay đã có câu trả lời cho phiên chặn mua hơn 500 tỷ hôm qua ở ROS: Không nên tin vào kiểu chất lệnh rất "ảo" như vậy, vì đơn giản, nếu muốn mua thực, không ai làm thế cả...

Xem chi tiết
Không đăng ký giao dịch, Trung Đô bị phạt 350 triệu đồng

Không đăng ký giao dịch, Trung Đô bị phạt 350 triệu đồng

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:12  891 lượt xem

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Trung Đô...

Xem chi tiết
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...