Biến động thị trường vàng thế giới mỗi ngày

 Yến Vũ  10/08/2017 06:05:00  1655 lượt xem

Những ngày qua tỷ giá vàng thế giới biến động không ngừng. Các nhà đầu tư cho biết có rất nhiều yếu tố khiến thị trường vàng biến động nhiều như vậy.

Triển vọng giá dầu: Thị trường theo dõi sát sao trữ lượng và sản lượng dầu thô Mỹ

Biến động thị trường vàng thế giới mỗi ngày

Trong tuần này, Thị trường giá vàng tiếp tục theo dõi dữ liệu dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu của Mỹ được công bố vào hôm thứ Ba và thứ Tư.

Giá dầu tiếp tục tăng mạnh vào hôm thứ 6, chạm ngưỡng kỷ lục 2 tháng, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu năm nay do các nhà đầu tư nhận thấy tín hiệu dầu thừa trên thị trường đang rút nhờ nhu cầu tăng cao.

Giá dầu WTI kỳ hạn hôm thứ 6 tăng 67 cents, tương đương 1,4% lên mức 49,71 USD/thùng. Tổng kết tuần vừa qua, hợp đồng dầu WTI kỳ hạn tăng 8,6%.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,01 USD, tương đương 2% lên mức 52,5 USD/thùng – tăng hơn 9% trong tuần vừa qua.

Dữ liệu cho thấy trữ lượng dầu thô Mỹ giảm trong tuần thứ 4 liên tiếp do dấu hiệu sản lượng dầu thô Mỹ có thể bị chững lại. Điều này củng cố thêm tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư rằng thị trường đang bắt đầu tái cân bằng.

Dữ liệu hàng tuần từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan đang hoạt động đã tăng thêm 2 giàn lên 766 giàn vào tuần trước. Số lượng giàn khoan tăng ổn định trong vòng hơn 1 năm qua nhưng thời gian gần đây tốc độ tăng có vẻ đã chững lại.

Hồi tháng 5, OPEC và một số nước ngoài tổ chức đã kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng sang tháng 3/2018. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thỏa thuận cắt giảm mà các nước đã ký kết ít tạo sức ảnh hưởng lên lượng dầu thừa trên thị trường.

Fed được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất

Biến động thị trường vàng thế giới mỗi ngày

Fed sẽ đưa ra quyết định mới nhất về lãi suất sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào lúc 2 giờ chiều EDT ngày 26/7. Các nhà kinh tế dự đoán lãi suất cho vay qua đêm chuẩn của Fed sẽ được duy trì ở mức 1,00% – 1,25%.

Điều này có thể đánh dấu một bước tạm dừng nữa trong chiến dịch thắt chặt tiền tệ mà Fed bắt đầu vào tháng 12/2015. Tại cuộc họp chính sách tháng 6, Fed đã quyết định tăng lãi suất cho vay qua đêm chuẩn thêm 25 điểm cơ bản lên 1,00%-1,25%, lần tăng lãi suất thứ 2 trong năm nay và là lần thứ 3 kể từ cuối năm 2016.

Các nhà phân tích phố Wall nhận thấy có rất ít cơ hội FED sẽ công bố thời điểm bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản 4,5 nghìn tỷ USD của mình. Tuy nhiên, tuyên bố về chính sách của Fed có thể cung cấp nhiều thông tin hơn về thời điểm có thể xảy ra.

Các nhà kinh tế học của Citibank cho biết trong một thông báo cho khách hàng, Ủy ban thiết lập lãi suất của Fed nhiều khả năng sẽ nói rằng việc thu hẹp sẽ sớm bắt đầu. “(Điều đó có thể) báo hiệu rằng Ủy ban dự định công bố việc giảm bớt bảng tài sản trong tháng Chín”, họ nói trong lưu ý.

Việc thu hẹp bảng cân đối tài sản sẽ giải quyết một trong những công cụ gây tranh cãi nhất của Fed nhằm chống lại cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Theo đó, sau khi đẩy lãi suất xuống gần mức 0% để thúc đẩy đầu tư và thuê mướn lao động, Fed đã bơm hơn 3 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu kho bạc Mỹ và chứng khoán thế chấp của chính phủ để giảm hơn nữa lãi suất. Chương trình đó đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà lập pháp đảng Cộng hòa trong Quốc hội.

Sự hồi phục kinh tế thời gian sau đó, được đánh dấu bằng mức tăng trưởng việc làm mạnh mẽ và ổn định, đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ xuống còn 4,3%, gần mức thấp nhất trong 16 năm. Các nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết, sức mạnh của thị trường lao động có thể đẩy lạm phát quá cao.

Fed gần đây cho biết sẽ bắt đầu cắt giảm bảng cân đối tài sản trong năm nay. Yellen cho biết hồi đầu tháng này rằng quá trình này có thể bắt đầu sớm và các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Reuters mong đợi thông báo sẽ đến vào tháng Chín.

 

Nhưng sự chậm lại của lạm phát trong năm nay đã khiến không ít quan chức Fed quan ngại rằng lạm phát đã thấp hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong 5 năm. Thước đo ưa thích của Fed về lạm phát cơ bản đã giảm xuống 1,4% trong tháng 5 từ mức 1,8% vào tháng Hai.

Chứng khoán sáng 15/1: BID xuất sắc, ROS lại mất hút lệnh khủng

Chứng khoán sáng 15/1: BID xuất sắc, ROS lại mất hút lệnh khủng

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:13  828 lượt xem

Thị trường điều chỉnh nhẹ với số mã giảm áp đảo sáng nay và không có nhóm trụ nào lộ diện. BID tăng quá đơn độc...

Xem chi tiết
Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai

Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai "ăn" được ở ROS

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:13  794 lượt xem

Thị trường chiều nay đã có câu trả lời cho phiên chặn mua hơn 500 tỷ hôm qua ở ROS: Không nên tin vào kiểu chất lệnh rất "ảo" như vậy, vì đơn giản, nếu muốn mua thực, không ai làm thế cả...

Xem chi tiết
Không đăng ký giao dịch, Trung Đô bị phạt 350 triệu đồng

Không đăng ký giao dịch, Trung Đô bị phạt 350 triệu đồng

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:12  754 lượt xem

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Trung Đô...

Xem chi tiết
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...