Doanh nghiệp 'vệ tinh' của Honda được định giá 430 tỷ đồng khi lên sàn

 Li Nguyen  26/10/2017 04:40:42  1376 lượt xem

Hơn 70% doanh thu của Nhựa Hà Nội đến từ việc cung cấp các phụ tùng, linh kiện nhựa cho Honda Việt Nam.

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội sẽ đăng ký giao dịch 6,5 triệu cổ phiếu trên sàn UPCoM từ ngày 8/9 với mã chứng khoán NHH. Với mức giá khởi điểm là 66.000 đồng, ước tính vốn hóa của công ty sẽ đạt gần 430 tỷ đồng trong phiên giao dịch đầu tiên.

Được thành lập từ cuối tháng 10/2008, Nhựa Hà Nội với vốn điều lệ 65 tỷ đồng hoạt động trong ngành công nghiệp phụ trợ và tham gia vào chuỗi cung ứng phụ tùng cho nhiều thương hiệu lớn.

Doanh nghiệp 'vệ tinh' của Honda được định giá 430 tỷ đồng khi lên sàn

Nhựa Hà Nội là doanh nghiệp nội hiếm hoi tham gia vào các chuỗi cung ứng phụ tùng cho nhiều thương hiệu lớn.

Thế mạnh của công ty là sản xuất các chi tiết nhựa trong chế tạo xe máy và ôtô, và đã trở thành đối tác cung cấp phụ tùng cho nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành như Honda, Toyota, Piaggio, SYM, Ford. Ngoài ra Nhựa Hà Nội cũng cung cấp các chi tiết, phụ kiện cho Panasonic, LG Việt Nam hay các tập đoàn từ Nhật như Lixil Group, Housetec hay Hashimoto.

Theo bản công bố thông tin, các đơn vị có yếu tố nước ngoài chiếm tới 90% số khách hàng của công ty. Năm 2016, doanh thu hợp nhất của Nhựa Hà Nội đạt hơn 900 tỷ đồng, với 70% doanh thu đến từ Honda Việt Nam. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận hơn 74 tỷ, với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 114%.

Tuy nhiên, dù có tỷ suất sinh lời thuộc nhóm cao nhưng hoạt động của Nhựa Hà Nội vẫn bộc lộ những yếu tố kém bền vững. Theo đánh giá của ban lãnh đạo đơn vị này, sản phẩm cung cấp cho Honda Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn về doanh thu đang trở thành rủi ro với chính công ty khi chính sách mua hàng của đối tác thay đổi.

Bên cạnh đó, bài toán cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành ngày càng gay gắt vẫn chưa có được lời giải hợp lý. Theo báo cáo của Hội đồng quản trị Nhựa Hà Nội, các doanh nghiệp nước ngoài hiện đang dịch chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam do chính sách giá cả của Trung Quốc biến động tăng, song các đối tác lại ép doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng giá rẻ như mục tiêu trước đây của họ tại Trung Quốc, gây bất lợi cho công ty.

Sản phẩm chủ yếu hiện nay của Nhựa Hà Nội là các chi tiết nhựa để lắp ráp xe máy, tuy nhiên hiện nay thị trường vàng sjc xe máy cũng đang bước vào giai đoạn bão hòa nên sức cầu sẽ sụt giảm, từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu các đối tác của công ty. 

Những khó khăn gia tăng được cụ thể hóa ngay trong kế hoạch kinh doanh năm 2017 khi ban lãnh đạo công ty đề ra mức doanh thu giảm 5,5% còn 850 tỷ đồng với lợi nhuận sau thuế đạt 44 tỷ đồng, giảm gần 40%.

"Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty năm 2016 đã có nhiều khó khăn đúng như dự báo, song đó mới chỉ là bước đầu, năm 2017 còn tiếp tục nhiều khó khăn hơn nữa. Đó là yêu cầu giảm giá sâu của các khách hàng, Honda Việt nam tiếp tục thêm chính sách chuyển đổi loại nhựa giá thấp nhằm đạt mục tiêu giảm 32% giá linh kiện", báo cáo của Hội đồng quản trị tại phiên họp thường niên 2017 viết.

Minh Sơn

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Chứng khoán sáng 15/1: BID xuất sắc, ROS lại mất hút lệnh khủng

Chứng khoán sáng 15/1: BID xuất sắc, ROS lại mất hút lệnh khủng

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:13  828 lượt xem

Thị trường điều chỉnh nhẹ với số mã giảm áp đảo sáng nay và không có nhóm trụ nào lộ diện. BID tăng quá đơn độc...

Xem chi tiết
Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai

Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai "ăn" được ở ROS

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:13  794 lượt xem

Thị trường chiều nay đã có câu trả lời cho phiên chặn mua hơn 500 tỷ hôm qua ở ROS: Không nên tin vào kiểu chất lệnh rất "ảo" như vậy, vì đơn giản, nếu muốn mua thực, không ai làm thế cả...

Xem chi tiết
Không đăng ký giao dịch, Trung Đô bị phạt 350 triệu đồng

Không đăng ký giao dịch, Trung Đô bị phạt 350 triệu đồng

 Li Nguyen  18/08/2020 10:35:12  754 lượt xem

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Trung Đô...

Xem chi tiết
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...