Tại sao HoSE mất hai ngày để khắc phục sự cố

 Public Anonymous User  30/01/2018 10:06:50  229 lượt xem

Dù vá lỗi ngay sau đó một ngày nhưng HoSE vẫn cần hai phiên để kiểm thử giả lập với các công ty chứng khoán trước khi mở cửa trở lại.

Trả lời báo chí khi thị trường vàng sjc chứng khoán giao dịch trở lại trong sáng nay, ông Lê Hải Trà - Phụ trách HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đánh giá việc đóng cửa hai ngày là sự kiện bất khả kháng. Ông cũng thừa nhận, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, hình ảnh của đơn vị này và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lý giải về nguyên nhân sự cố xảy ra vào chiều 22/1, người đứng đầu HoSE cho biết lỗi được xác định từ phần mềm khớp lệnh. Hệ thống giao dịch có khả năng dự phòng nhưng đối với các sự cố phần mềm thì chức năng dự phòng không có tác dụng vì các máy chủ đều tải chung một phiên bản ứng dụng như nhau.

Các chuyên gia đã phân tích và vá lỗi sau đó một ngày, đồng thời tổ chức hai phiên kiểm thử giả lập với các công ty chứng khoán trên toàn thị trường trước khi mở cửa trở lại.

Tại sao HoSE mất hai ngày để khắc phục sự cố

Ông Lê Hải Trà khẳng định HoSE đang sử dụng hệ thống giao dịch tốt và tính ổn định cao.

Ông Trà khẳng định, HoSE đang sử dụng hệ thống giao dịch tốt, có độ ổn định cao từng được sử dụng tại Sở Giao dịch chứng khoán Chicago và Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan trước khi về Việt Nam. Tại thời điểm xảy ra sự cố, số lượng lệnh mà hệ thống xử lý mới chỉ khoảng 25% năng lực của hệ thống. Hạn chế của hệ thống hiện tại nằm ở tính linh hoạt và khả năng mở rộng trong tương lai.

Do đó, đơn vị này đang là chủ đầu tư, cùng hai đơn vị thụ hưởng là Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, triển khai một dự án công nghệ thông tin hiện đại với nhà thầu là Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) nhằm thay đổi hoàn toàn nền tảng công nghệ thông tin của thị trường chứng khoán Việt Nam. Dự án đã hoàn tất giai đoạn thiết kế, sắp triển khai vật lý và kiểm thử để chính thức vận hành vào năm 2019.

“Thị trường chứng khoán hàm chứa những rủi ro, trong đó có các sự cố kỹ thuật như đã xảy ra trên thế giới và Việt Nam. Tuy nhiên, sự cố vừa qua cũng cho thấy công chúng đầu tư đã bản lĩnh hơn nhiều, không chỉ về tâm lý, hành vi đầu tư mà còn cả khả năng ứng xử trong khủng hoảng”, ông Trà nói.

Trước đó, HoSE cho biết sự cố kỹ thuật khiến các lệnh giao dịch xác định giá đóng cửa (ATC) không thể khớp đối ứng xảy ra vào 14h31 ngày 22/1. Dù đã quá giờ giao dịch theo quy định, thị trường vẫn chưa thể hoàn tất phiên ATC và xác định mức giá đóng cửa của VN-Index. Mức độ ảnh hưởng là tất cả các lệnh giao dịch với toàn bộ mã chứng khoán niêm yết trên HoSE, không bao gồm giao dịch thỏa thuận. Trước khi HoSE gặp sự cố, VN-Index tăng hơn 25,35 điểm, lên hơn 1.087 điểm.

Bất chấp tâm lý lo ngại của nhà đầu tư sau sự cố, Vn-Index tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay và đóng cửa tại mức 1.115 điểm, tăng xấp xỉ 27,6 điểm (tương đương 2,54%). Khối lượng khớp lệnh hơn 311 triệu đơn vị, thanh khoản hơn 8.750 tỷ đồng.

Phương Đông

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Một nhà đầu tư bị phạt hơn nửa tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu

 Public Anonymous User  16/11/2018 05:41:17  33 lượt xem

Ông Vũ Huy Sơn (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) sử dụng 31 tài khoản để mua bán, tạo cung cầu giả đối với cổ phiếu KVC.

Xem chi tiết

Cổ phiếu đại gia thủy sản bị tạm ngừng giao dịch

 Public Anonymous User  12/11/2018 09:03:20  73 lượt xem

Agifish - doanh nghiệp do Công ty cổ phần Hùng Vương nắm gần 80% vốn, sẽ tạm ngừng giao dịch từ ngày 7/11.

Xem chi tiết

Cổ phiếu Hoa Sen xuống thấp kỷ lục trong vòng hai năm

 Public Anonymous User  10/11/2018 04:11:12  22 lượt xem

Thị giá mất 5,7% so với tham chiếu, cổ phiếu HSG đang nối dài chuỗi giảm điểm từ khi công bố khoản lỗ trăm tỷ trong quý cuối năm.

Xem chi tiết
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...