Ông Andy Ho: Có thể hút thêm 10 tỷ USD nhờ nâng hạng thị trường chứng khoán

 Public Anonymous User  16/10/2018 04:26:50  374 lượt xem

Đại diện VinaCapital cho rằng lọt vào danh sách thị trường mới nổi của MSCI có thể giúp Việt Nam hút thêm 10 tỷ USD từ khối ngoại.

Nội dung trên được ông Andy Ho - Giám đốc Điều hành của VinaCapital chia sẻ bên lề sự kiện gặp gỡ nhà đầu tư, đánh dấu 15 năm giải ngân vào thị trường vàng sjc Việt Nam.

Đại diện công ty quản lý quỹ có mặt sớm nhất trên thị trường Việt Nam cho biết, Việt Nam vẫn là điểm sáng đầu tư trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều biến động. Theo đó, kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh, tiền đồng tương đối ổn định (từ đầu năm đến nay mất giá chưa tới 3%), số lượng hàng hoá mới trên thị trường đang tăng khi có thêm khoảng 2 công ty niêm yết mới mỗi tháng. 

Ong Andy Ho Co the hut them 10 ty USD nho nang hang thi truong chung khoan

Ông Andy Ho - Giám đốc Điều hành của VinaCapital. Ảnh: PV.

Về đầu tư nước ngoài, Giám đốc VinaCapital cho rằng các nhà đầu tư ngoại vẫn muốn vào thị trường Việt Nam, nhất là khi chứng khoán Việt Nam đã được đưa vào danh sách theo dõi của FTSE và có thể sớm vào MSCI (công ty uy tín trong lĩnh vực cung cấp các công cụ phân tích thị trường tài chính và xây dựng các chỉ số tham chiếu cho các nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu, trái phiếu, có trụ sở tại New York)

Theo ông Andy Ho, các quỹ nước ngoài khi so sánh với chỉ số MSCI thì họ phải mua vào cổ phiếu Việt Nam để không bị đánh giá thấp hơn. Theo ước tính của ông, nếu Việt Nam vào MSCI, khối ngoại sẽ đầu tư thêm 10 tỷ USD vào thị trường trong nước.

Đại diện VinaCapital cũng cho biết, tại sự kiện gặp gỡ nhà đầu tư năm nay ghi nhận số lượng nhà đầu tư ngoại tham gia đông nhất từ trước tới giờ, trong đó có tới 30% là nhà đầu tư mới lần đầu tiên tới Việt Nam và đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực công nghệ.

Nhận định về chiến tranh thương mại, ông Andy Ho cho rằng đây cũng là cơ hội vì một số nhà đầu tư nước ngoài sẽ cân nhắc mở nhà máy ở Việt Nam để gia tăng sản xuất. Chiến tranh thương mại không quá liên quan đến việc xuất nhập khẩu mà liên quan nhiều hơn đến bản quyền trí tuệ mà Việt Nam không sợ vấn đề này.

Về vĩ mô, nhu cầu dịch vụ sản phẩm Việt Nam vẫn tăng trưởng nhờ quá trình đô thị hóa. Mỗi năm, FDI được giải ngân khoảng 12-14 tỷ USD và vẫn tăng trưởng. Tài khoản vãng lai thặng dự 10-12 tỷ mỗi năm sẽ được tích lũy vào quỹ dự phòng lớn trên 60 tỷ USD. Với dự trữ lớn, tỷ giá Việt Nam mặc dù tăng nhưng vẫn khá ổn định nếu so với các nước Indonesia hay Ấn Độ. Ông Andy Ho cho rằng dự trữ ngoại hối lớn là vũ khí để đồng Việt Nam ổn định trong hiện tại và tương lai.

Lệ Chi

VN-Index chốt năm 2018 dưới mốc 900 điểm

 Public Anonymous User  02/01/2019 08:14:54  955 lượt xem

Trái ngược với những kỳ vọng đưa ra hồi đầu năm, VN-Index đã trải qua năm 2018 với nhiều biến động khi giảm gần 10%.

Xem chi tiết

Phó chủ tịch Viettel Post bán gần hết cổ phiếu, thu 370 tỷ đồng

 Public Anonymous User  02/01/2019 08:14:47  829 lượt xem

Một trong ba cổ đông lớn, đồng thời là Phó chủ tịch Viettel Post, ông Nguyễn Duy Tuấn vừa bán gần hết cổ phiếu.

Xem chi tiết

Ông Lê Phước Vũ mua chớp nhoáng khối cổ phiếu gần 30 tỷ đồng

 Public Anonymous User  31/12/2018 03:11:45  860 lượt xem

Giao dịch mua 4 triệu cổ phiếu HSG được ông Vũ thực hiện bằng phương thức thỏa thuận tại giá 7.320 đồng.

Xem chi tiết
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...