Đánh giá thị trường vàng theo ý kiến chuyên gia

 Yến Vũ  14/08/2017 04:43:28  1088 lượt xem

Thị trường vàng những ngày qua biến động không ngừng. Các chuyên gia đánh giá rất thấp về sự chuyển biến của thị trường này trong thời gian tới.

Hôm qua, kim loại quý tiếp tục xây dựng đà tăng nhờ báo cáo kinh tế yếu kém tại Mỹ và đồng dollar suy yếu. Thị trường đã có lúc leo lên mốc cao 3 tuần tại $1,353.70/ounce và có thêm $50 kể từ sau khi đón nhận bảng lương phi nông nghiệp tiêu cực hôm thứ sáu tuần trước.

Đánh giá thị trường vàng theo ý kiến chuyên gia

Hôm qua, kim loại quý tiếp tục xây dựng đà tăng nhờ báo cáo kinh tế yếu kém tại Mỹ và đồng dollar suy yếu

Trong cùng ngày, vàng chứng kiến thêm một cây nến giá lên với bước tăng ngày tốt nhất kể từ sau cú sốc Brexit. Rõ ràng, các dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây chẳng khác nào một gáo nước lạnh dội vào những người đang đặt nhiều kỳ vọng vào một mức lãi suất tăng. Thị trường giá vàng có xu hướng di chuyển ngược lại với đồng dollar và cũng có một mối quan hệ nghịch đảo so với lãi suất.

Hồi tháng 5, bảng giá vàng SJC kim loại quý đã thiết lập mức cao 2 năm tại $1,380/ounce và tính từ đầu năm đến nay thị trường này đã có thêm 27%, tương đương gần $300 cho mỗi ounce- một trong những bước tăng hàng năm tốt nhất kể từ năm 1980.

Chuyên gia phân tích thị trường vàng Georgette Boele của ABN Amro trong một nghiên cứu mới ngày 06/9 cho biết “Mấy ngày vừa qua, mặc dù đã có những đợt tăng giá ấn tượng nhưng vàng vẫn đi chệch hướng và không nắm bắt được tất cả những lợi thế mà thị trường mang lại”

Đầu tiên, nhiều người kỳ vọng rằng cú sốc Brexit và bất ổn trên thị trường tất cả đang cho thấy tâm lý tiêu cực của giới đầu tư. Kết quả là, họ đổ xô sang vàng nhằm tìm kiếm một tài sản an toàn thay thế. Tuy nhiên, trên thực tế thì điều này đã không xảy ra trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính đã được cải thiện nhiều nhờ dữ liệu kinh tế của Anh gần đây đá mạnh hơn dự kiến.

Đánh giá thị trường vàng theo ý kiến chuyên gia

Nhiều người kỳ vọng rằng cú sốc Brexit và bất ổn trên thị trường tất cả đang cho thấy tâm lý tiêu cực của giới đầu tư

Tiếp theo, kịch bản chính mà nhiều người dự đoán là Fed sẽ vẫn giữ nguyên trạng thái lãi suất trong năm 2017. Tuy nhiên, gần đây kỳ vọng này đã nghiêng về hướng tăng 25 điểm vào tháng 12/2017. Đặc biệt, bình luận từ các quan chức Fed và dữ liệu kinh tế khả quan hơn dự đoán của Mỹ càng củng cố cho điều này. Tất nhiên đó chính là chất xúc tác cho đồng dollar và tác động tiêu cực tới vàng. Bằng chứng là đà tăng của đồng dollar và lãi suất thực của Mỹ, cộng thêm nhu cầu vàng yếu ớt đã đẩy giá vàng rơi xuống các mức thấp trong quý III. Nhu cầu đầu tư thấp tại các ETF cũng là một ví dụ điển hình.

Boele là một trong những “gấu vàng” lớn nhất hồi đầu năm khi cho rằng vàng sẽ lùi về mức 3 con số với giá trung bình thấp hơn cả năm 2016. Tuy nhiên, những cơn gió ngược ập đến nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, chính sách tiền tệ mở rộng bất thường tại các thị trường phát triển và yếu tố địa chính trị bất ổn đã vực lại vai trò trú ẩn an toàn của vàng. Boele thay đổi dự đoán của bà trong tháng 2 và đã đưa ra dự báo chính xác là trên $1,300/ounce.

Dutch bank không kỳ vọng về một lực bán tháo mạnh trên thị trường kim loại quý nhưng lại nhìn thấy một sự ổn định dài trong những quý tới, có nghĩa là vàng có khả năng sẽ di chuyển trong phạm vi từ $1,300 đến $1,350 trước khi chinh phục ngưỡng $1400 trong năm tới. Theo họ, lãi suất của Mỹ tăng sẽ ảnh hưởng mạnh đến quý kim.

Boele xem xét hiệu suất của vàng theo sự dẫn dắt của tổng thống Mỹ khác nhau và kết luận rằng: chiến thắng của Trump vào tháng 11 có thể kéo vàng lên mốc cao mới, ví dụ như $1,850/ounce . Trong khi đó, chiến thắng của Clinton cũng sẽ là một tin tốt cho vàng với mục tiêu chạm $1,650 trong năm tới.

VN-Index chốt năm 2018 dưới mốc 900 điểm

 Public Anonymous User  02/01/2019 08:14:54  955 lượt xem

Trái ngược với những kỳ vọng đưa ra hồi đầu năm, VN-Index đã trải qua năm 2018 với nhiều biến động khi giảm gần 10%.

Xem chi tiết

Phó chủ tịch Viettel Post bán gần hết cổ phiếu, thu 370 tỷ đồng

 Public Anonymous User  02/01/2019 08:14:47  829 lượt xem

Một trong ba cổ đông lớn, đồng thời là Phó chủ tịch Viettel Post, ông Nguyễn Duy Tuấn vừa bán gần hết cổ phiếu.

Xem chi tiết

Ông Lê Phước Vũ mua chớp nhoáng khối cổ phiếu gần 30 tỷ đồng

 Public Anonymous User  31/12/2018 03:11:45  860 lượt xem

Giao dịch mua 4 triệu cổ phiếu HSG được ông Vũ thực hiện bằng phương thức thỏa thuận tại giá 7.320 đồng.

Xem chi tiết
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...